Gợi ý cách tăng chiều cao cho trẻ

Gợi ý cách tăng chiều cao cho trẻ

Sau những chuyên gia thể chất hàng đầu thế giới, các bậc phụ huynh nên lựa chọn bài tập phù hợp với con em mình thực hiện để có thể thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ lên mức tối đa.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì việc lựa chọn những bài tập tăng chiều cao phù hợp với độ tuổi, thể trạng sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng của trẻ diễn ra hiệu quả hơn.

Để trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu thì ngoài việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày thì với các bé ở độ tuổi sơ sinh, bố mẹ nên tập cho trẻ các động tác đơn giản như giơ chân, giơ tay hay mát-xa cho trẻ. Ở độ tuổi lớn hơn, là các bài tập tăng chiều cao hiệu quả như vươn cao, kéo giãn cơ, xương và toàn thân. Các bài tập tăng chiều cao cần được nghiên cứu phù hợp lứa tuổi, với cường độ hợp lý giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Gợi ý một số bài tập phát triển chiều cao hiệu quả nhất dành cho trẻ

Đu xà 5 phút mỗi ngày

Theo các chuyên gia thể chất hàng đầu thế giới, việc đu xà đơn 5 phút mỗi ngày thúc đẩy tối đa sự phát triển chiều cao ở trẻ em. Trẻ càng lớn thì cường độ đu xà cũng nên thay đổi với cường độ lớn hơn và mức độ tăng dần để phát triển toàn diện các nhóm cơ. Chính bài tập tăng chiều cao đơn giản này sẽ hỗ trợ khá hiệu quả cho mong muốn thúc đẩy chiều cao ở trẻ của bố mẹ.

Duỗi thẳng cột sống vào mỗi sáng (Cobra Stretch)

Với bài tập phát triển chiều cao “Cobra stretch” yêu cầu trẻ phải duỗi thẳng bàn chân trườn người lên, ưỡn cổ, uốn cong cột sống ra sau và hợp hít thở đều. Đây là một trong những bài tập giúp kéo giãn cột sống, tăng cường sức mạnh cho các cơ vùng lưng. Thực hiện động tác này mỗi sáng ngủ dậy từ 3 – 5 phút giúp phát huy tối đa sự phát triển của hệ xương.

Đứng bằng nửa bàn chân trên bậc cầu thang

Động tác đứng bằng nửa bàn chân trên bậc cầu thang có tên tiếng anh là Calf Raise là động tác kéo căng các vùng cơ chân, thúc đẩy các cơ hoạt động và phát triển. Cho trẻ đứng một nửa bàn chân trên tấm gỗ phẳng hoặc bậc cầu thang, dồn lực vào mũi bàn chân, nâng người lên xuống khoảng 20 lần. Rồi sau đó, thực hiện động tác gập chân lại phía sau để thư giãn vùng cơ vừa được tác động.

Yoga

Nếu các bậc cha mẹ muốn con phát triển chiều cao tối đa nhất thì việc tập hướng dẫn trẻ tập yoga là một ý tưởng tốt. Với việc tập yoga đều đặn, đúng cách từ 30 – 40 phút mỗi ngày, sẽ giúp cho xương, các cơ phát triển lớn hơn, đồng thời chiều cao của trẻ cũng nhờ đó mà tăng lên. Một số động tác yoga giúp tăng chiều cao như đứng thẳng một chân, hai tay qua đầu, duỗi thẳng người hết mức có thể. Bài tập này giúp kéo căng cơ, cải thiện cơ bắp.

Bóng rổ

Khi trẻ thực hiện bài tập tăng chiều cao này trẻ cần phải bật nhảy cao và vươn người thường xuyên. Bên cạnh đó, động tác giậm nhảy của bộ môn bóng rổ sẽ giúp cho các đĩa đệm giữa các khớp xương giản nỡ một cách tích cực. Và điều đặc biệt hơn nữa là trong khoảng thời gian trẻ thực hiện bài tập tăng chiều cao này thì lượng hooc-môn tăng trưởng được nhân lên, nhờ đó, chiều cao của trẻ sẽ được hỗ trợ thúc đẩy ở mức cao hơn.

Bơi lội

Bơi lội tốt cho toàn bộ hệ thống tim mạch, tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai và ngực, tăng mức năng lượng và giúp phổi hoạt động tốt. vậy nên, đây được xem là một trong những bài tập phát triển chiều cao toàn diện dành cho trẻ.

Trên thực tế, bơi lội giúp tăng sản xuất hormone tăng trưởng đáng kể của cơ thể, cải thiện khả năng tăng chiều cao của trẻ. Oxit nitric và lactate là 2 yếu tố chính của sự tiết hormone tăng trưởng. Đây chính là 2 yếu tố sản xuất sức đề kháng cho cơ thể của con người.

Đạp xe

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cho trẻ tập đi xe đạp sớm sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đi xe đạp đúng cách từ 3-6 giờ/tuần một cách thường xuyên còn giúp trẻ tăng chiều cao đáng kể.

Bởi cứ mỗi lần đạp, chân của trẻ lại được duỗi dài ra vì yên xe và cổ xe được nâng cao hơn bình thường. Do đó mỗi khi đạp xuống, chân của trẻ phải giãn thẳng ra để với tới bàn đạp. Với việc áp dụng cách đạp xe này, chân trẻ sẽ dài ra nhanh hơn

Theo phunukieuviet.com