Những thói quen khiến trẻ bị thấp lùn

Những thói quen khiến trẻ bị thấp lùn

Bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé. Do đó, trẻ uống nước ngọt càng nhiều thì nguy cơ trẻ thiếu canxi càng tăng, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao.

Dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao ở trẻ. Sau đây là một số sai lầm về dinh dưỡng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Cho con ăn quá nhiều váng sữa

Hiện nay, bên cạnh sữa thì váng sữa là một loại thực phẩm được các mẹ tin dùng về giá trị dinh dưỡng và khả năng tăng chiều cao cho con trẻ. Với quan niệm “váng sữa là những gì tinh tuý nhất của sữa”, nhiều bà mẹ thường lạm dụng váng sữa và cho con ăn vô tội vạ loại thực phẩm này. Tuy nhiên trên thực tế, váng sữa nhiều chất béo và chỉ nên dành cho các bé suy dinh dưỡng, cần tăng cân chứ không có tác dụng thay thế sữa tươi. Nếu dùng váng sữa thay thế hoàn toàn cho sữa, trẻ sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu… do thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Cho con ăn quá nhiều váng sữa là mẹ đã gián tiếp hạn chế sự phát triển chiều cao trẻ.

Cho con ăn quá nhiều thịt bò

Nhiều mẹ cho rằng thịt bò chứa nhiều sắt, protein nên rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, sự thật là, những người hay ăn thịt bò lại là những người thiếu canxi nghiêm trọng. Bởi vì bản thân thịt bò chứa rất ít canxi. Đồng thời, trong thịt bò còn giàu các nguyên tố có tính axit, chủ yếu là phốt pho, lưu huỳnh và clo – nguyên nhân khiến máu có tính axit. Khi trong máu có axit cơ thể phải dùng canxi trong thực phẩm và canxi trong xương để trung hòa, từ đó tăng sự bốc hơi canxi và giảm hấp thụ canxi trong cơ thể. Cho nên, để cung cấp đủ canxi cho sự phát triển của bé, các mẹ nên cho bé ăn vừa đủ thịt bò, bổ sung thêm các loại hải sản và thịt trắng khác.

Vỏ tôm thực chất không có nhiều canxi

Nhiều bà mẹ nhầm tưởng canxi tập trung chủ yếu ở vỏ tôm nên khi chế biến tôm cho trẻ ăn thường giữ nguyên vỏ để trẻ hấp thụ thêm được nhiều canxi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực chất vỏ tôm không có chất canxi. Vỏ tôm cấu tạo từ chitin, tương tự như vỏ của con giun đũa, côn trùng. Thực sự nó không có nhiều giá trị dinh dưỡng so với thịt tôm. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Nếu ăn phải vỏ tôm, hệ tiêu hóa của trẻ cũng không hấp thụ được và sẽ bài tiết ra ngoài. Đối với trẻ nhỏ nên bóc vỏ tôm để trẻ không bị hóc hay đau miệng do vỏ dày đâm phải.

Cho con ăn quá nhiều đồ ngọt

Trẻ con là những tín đồ trung thành của những món đồ ăn vặt cùng các loại đồ ăn có độ ngọt cao như socola, bánh kẹo, nước ngọt…Tuy nhiên, ăn quá nhiều những loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hormone làm ức chế sự phát triển xương. Trong quá trình chuyển hóa và tiêu thụ đường, cơ thể phải “đầu tư” một lượng lớn các chất khoáng thiết yếu như kẽm, magie, natri… và đặc biệt là canxi.

Nếu thường xuyên ăn đồ ngọt, cơ thể bé sẽ không được cung cấp đủ lượng canxi để phát triển xương. Chính vì thế, người lớn không nên để con ăn vặt quá nhiều, ăn những đồ ngọt hoặc thức ăn nhanh nếu muốn con có sự phát triển chiều cao toàn diện.

Cho con uống nhiều đồ uống có ga

Bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé. Do đó, trẻ uống nước ngọt càng nhiều thì nguy cơ trẻ thiếu canxi càng tăng, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao.

Các mẹ có thể cho bé uống nước chanh, hay cam… đây là loại thức uống rất tốt cho thể chất và tinh thần của bé, lại chứa nhiều vitamin C, D, A – tốt cho quá trình chuyển hóa, hỗ trợ hấp thu canxi cho cơ thểmẹ có thể cho bé uống nước chanh, hay cam… đây là loại thức uống rất tốt cho thể chất và tinh thần của bé, lại chứa nhiều vitamin C, D, A – tốt cho quá trình chuyển hóa, hỗ trợ hấp thu canxi cho cơ thể.

Cho con ăn quá no trước khi đi ngủ

Cho con ăn quá no trước khi đi ngủ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị lùn. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, việc cho con ăn no trước khi ngủ sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt, nhất là về chiều cao. Tuy nhiên, đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Các yếu tố kích thích sinh trưởng sẽ được tiết ra nhiều nhất khi con người đạt được giấc ngủ sâu, thậm chí cao gấp ba lần so với lượng kích thích tố tiết ra vào ban ngày. Do vậy, nếu cho trẻ ăn quá nhiều trước khi ngủ, dạ dày phải kéo dài thời gian hoạt động, chuyển hóa thức ăn, khiến trẻ khó nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu, ảnh hưởng tới khả năng tiết kích thích tố sinh trưởng trong thời điểm lý tưởng này. Ăn nhiều vào ban đêm cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì hoặc các bệnh về răng miệng.

Theo phunukieuviet.com